Công nghệ in Flexo

CÔNG NGHỆ IN FLEXO

Công nghệ in Flexo là phương pháp in trực tiếp do có bản in nổi, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ (cell).

Nguyên lý hoạt động

Khi in bằng công nghệ in flexo đều phải dựa trên nguyên lý hoạt động của trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại bề mặt được khắc lõm có nhiều ô nhỏ nhờ đó mà mực in được cấp cho khuôn một cách dễ dàng. Khi trục được nhúng một phần trong máng mực, mực theo các ô nhỏ trên bề mặt trục đi vào bên trong phần mực nằm trên bề mặt sẽ được gạt đi bằng dao gạt mực.

Khuôn in (thường làm bằng nhựa photopolymer, bản in được chế tạo bằng quang hóa, CTP-trực tiếp từ máy tính hoặc khắc laser) sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô trên bề mặt trục in sau đó truyền lên vật liệu in, hình ảnh hoặc chữ viết đều sẽ được in nổi lên vật liệu in một cách nhanh chóng và ngược chiều với hình ảnh trên khuôn in.

Công nghệ in Flexo - Navico

Công nghệ in Flexo – Navico

Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

  • Công nghệ này có thể in trên tất cả các chất liệu và vật liệu giấy khác nhau.
  • Về mực in khô rất nhanh và không lem màu. Mặt khác, độ bám mực in rất tốt.
  • Ống bản có thể tháo rời để in mẫu thử.
  • In với công nghệ Flexo nhanh chóng có thể đạt tới 600m/phút.
  • Thời gian tạo bản nhanh hơn nhưng giá thành của in Flexo rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống công nghệ in ống đồng.

Khuyết điểm:

  • Có thể nói rằng kỹ thuật in này tỏa ra độc hại với môi trường tự nhiên và tổn hại sức khỏe của người lao động.
  • Mặt khác, giá thành của một bản photopolymegiá tương đối cao.
  • Kỹ thuật in này sẽ lâu hơn so với in Offset do thời gian tạo bản in lâu hơn.
  • Theo các chuyên gia in ấn thì kỹ thuật in Flexo chỉ thích hợp cho việc in công nghiệp với số lượng lớn các ấn bản.

Ứng dụng

Kỹ thuật in Flexo cho chất lượng in không cao như các công nghệ khác nếu in ở dạng hình ảnh. Thông thường in flexo thường dùng màu pha (màu solid) với trục anilox dẫn mực nên có ưu điểm là chất lượng sản phẩm khi in ra đồng đều và có độ màu đậm vì sử dụng T’ram 150DPI.

Công nghệ in Flexo đang được sử dụng rộng rãi và có nhiều tiềm năng phát triển nhờ có ưu điểm là đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn, có thể in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Sản phẩm từ công nghệ in Flexo - Navico

Sản phẩm từ công nghệ in Flexo – Navico

Đặc biệt Công nghệ flexo có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in.  Nếu vật liệu khi in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng được bóc rời khỏi phần đế dán. Phương pháp in flexo là lựa chọn thích hợp để in label, sticker, tem nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng giấy carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme

Xem thêm bài viết liên quan:

NAVICO PACK – Công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại bao bì (bao pp dệt, bao bì màng ghép phức hợp, decal, tem nhãn, thùng giấy, hộp giấy…).

CÔNG TY BAO BÌ NAVICO