Công nghệ in ống đồng

CÔNG NGHỆ IN ỐNG ĐỒNG

Kỹ thuật in ống đồng hiện nay được xem là phương pháp in bao bì hiện đại áp dụng cho các công nghệ in bao bì, in bao nhựa… Máy in ống đồng có thể trên mọi chất liệu màng, tráng ghép phức hợp, cung cấp đến quý khách hàng những sản phẩm cao cấp.

Máy in ống đồng - NAVICO

Máy in ống đồng – NAVICO

Nguyên lý hoạt động

 • In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim lọai. Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.
 • Mực ở phần tử không in được gạt sạch bởi dao gạt mực, khi đó mực chỉ còn chứa trong các lỗ (phần tử in), và mực từ các lỗ này truyền vào bề mặt vật liệu in nhờ áp lực in cao và bám vào vật liệu. Vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp (khoảng 0,1 Pa.s), nên sau mỗi đơn vị in đều có đơn vị sấy
 • Để tái tạo tầng thứ, các lỗ trên trục có các dạng sau: Độ sâu lỗ thay đổi nhưng diện tích lỗ không đổi (phương pháp ăn mòn hoá học), độ sâu và diện tích lỗ đều thay đổi (khắc điện tử) – phương pháp này cho phép phục chế hình ảnh chất lượng rất cao.

Quy trình in ống đồng

In ống đồng được áp dụng phố biến trong in bao bì vì thế trong phần giới thiệu ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn quy trình in ống đồng trong sản xuất bao bì bao gồm 6 bước sau:

Thiết kế mẫu – Chế tạo bản in – Bố trí khuân in – In hình ảnh – Làm khuân bế tạo hình cho bao bì – Gia công tờ in thành sản phẩm.

 

Cụ thể là quy trình in ống đồng trong sản xuất bao bì như sau:

 1. Làm việc với khách hàng để biết ý tưởng của khách hàng về bao bì cần sản xuất.
 2. Thiết kế cấu trúc là vẽ ra hình dạng của bao bì cả trong mặt phẳng hai chiều và trong không gian ba chiều. Thiết kế cấu trúc tính đến hình dạng, khả năng chứa đựngchịu lực khi xếp chồng lên nhau.
 3. Thiết kế đồ hoạ là dựa và cấu trúc bao bì và các yêu cầu quảng cáo sản phẩm để tạo ra những hình ảnh bên ngoài bao bì.
 4. Bố trí thô khuôn là quá trình sắp xếp các các hộp trên các khuôn in sao cho tối ưu nhất để giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành.
 5. Làm thử mẫu để kiểm tra cấu trúc là làm một mẫu thật theo thiết kế để kiểm tra lại sức chứa, chịu lực của hộp trong điều kiện có tải.
 6. Quét ảnh, xử lý ảnh và làm phim là quá trình số hoá hình ảnh in trên giấy hoặc chuyển dữ liệu hình ảnh vào máy tính để xử lý hình ảnh bằng phần mền photoshop.  Sau đó in ra phim tách màu hoặc in ra bản (công nghệ C.T.P).
 7. In thử và làm thử mẫu là in hình ảnh và làm mẫu theo thiết kế để cho khách hàng duyệt.
 8. Dàn khuôn (bình bản) là sắp xếp các tấm phim tách mầu của từng hộp trên từng khuôn in.
 9. Chế bản in là quá trình tạo các hình ảnh cần in lên tấm nhôm làm bản in offset hoặc trên ống đồng làm bản in ống đồng.
 10. In hình ảnh là việc dùng máy in offset hoặc máy in ống đồng để in các hình ảnh của hộp lên giấy hoặc màng mỏng nhựa hay kim loại.
 11. Làm khuôn bế là gắn các dao cắt đứt và dao tạo rãnh (tạo gân) trên một tấm gỗ để tạo ra khuôn bế.
 12. Bế hộp là quá trình cắt và tạo rãnh tờ in  theo hình dạng thíêt kế (đối với hộp).
 13. Cắt sản phẩm là quá trình cắt tờ in thành các nhãn riêng biệt để xử dụng (đối với nhãn hàng).
 14. Dán hộp tạo bao bì là quá trình dán một mép dọc của hộp tạo thành hộp hoàn chỉnh

Các đặc trưng của in ống đồng

 • Ở vùng mép của chữ hay đường có hình răng cưa.
 • Tạí tạo hình ảnh rất tốt, độ chuyển tầng thứ giống như thật.
 • Với độ sâu của trame khác nhau, diện tích của các trame gần như bằng nhau trên toản bộ các giá trị tông. Ở vùng tông sang các hạt trame được in ra không còn đúng quy cách nữa.
 • Với sự thay đổi cả độ sâu và diện tích cách hạt trame khi in ra sẽ đạt kích thước và mức độ hoàn hảo khác nhau.

Loại sản phẩm của in ống đồng có số lượng in nhiều, chất lượng in cao:

 • Tạp chí, catalogue
 • Màng nhựa mờ ( sử dụng cho bao bì)
 • Màng kim loại.
 • Màng nhựa trong, túi xách.
 • In bảo mật, tem, chi phiếu của ngân hàng.
Sản phẩm in bằng ống đồng - NAVICO

Sản phẩm in bằng ống đồng – NAVICO

Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

 • Cấu hình đơn vị in đơn giản nhất.
 • Tạo lớp mực có độ dày mỏng khác nhau, do đó tái tạo hình ảnh có chiều sâu và trung thực hơn.
 • Độ bền khuôn in cao.

Khuyết điểm:

 • Việc chế tạo khuôn in không thân thiện với môi trường.
 • Khuôn in nặng, mỗi lần lên xuống máy khá nặng nhọc.
 • Khó tái tạo đường biên chữ, tạo ra đường thẳng không trơn nét.
 • Thời gian chế tạo khuôn in lâu.

Xem thêm bài viết liên quan:

NAVICO PACK – Công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại bao bì (bao pp dệt, bao bì màng ghép phức hợp, decal, tem nhãn, thùng giấy, hộp giấy…).

CÔNG TY BAO BÌ NAVICO